Thica.net

Mạng thi ca Việt Nam
Có 4 lời bình to

“Mưa xuân”

 1. Avatar Vào lúc 8:30 am ngày 3 March, 2010 Binh An bình luận:

  Tôi tội làm sao cô gái trong bài thơ. Phải chăng đó là sự đồng cảm của hai tâm hồn cùng mơ mộng rồi lại thất vọng. Có thể chờ không khi tuổi xuân thì có thì. Có lúc tự hỏi tại sao mình lại yêu đương làm chi để rồi sau đó lại cố dỗ trái tim nghỗ nghịch nhưng phải bất lực. Tại sao? tình yêu là như thế sao?


 2. Avatar Vào lúc 2:18 pm ngày 3 April, 2012 vĩnh nguyên bình luận:

  Về thơ mới Nguyễn Bính là vua của dòng thơ lục bát , nhưng trong tất cả những bài thơ không ở thể lục bát của Nguyễn Bính thì MƯA XUÂN là bài thơ tình nhẹ nhàng, sâu lắng và tuyệt nhất .Này nhé :
  Em là con gái trong khung cửi
  Dệt lụa quanh năm với mẹ già
  Lòng trẻ còn như cây lụa trắng
  Mẹ già chưa bán chợ làng xa.
  Bé còn nhỏ dại, trước giờ chỉ ngồi nhà với mẹ để dệt cửi, mà cửi dệt xong mẹ cũng chỉ bán cho người trong thôn, chả đi bán ở làng xa (cho bé theo với )thì làm sao Bé biết được nhiều chuyện , nhiều người.Bởi vậy lòng Bé như cây lụa trắng…Và nhuốm chút màu của ai đó !( chắc là của anh bạn cùng xem hát ở làng bên hồi năm trước ) Và khi được phép của mẹ cho đi xem hát vào xuân này, dù tròi mưa xuân không nặng hạt nhưng cũng đủ làm ướt tóc, ướt áo mọi người chứ… vậy mà :
  …..Em ngữa bàn tay trước mái hiên
  Mưa chấm bàn tay từng chấm lạnh…
  Từng giọt nước gom rớt trên tay từng chấm lạnh thế nhưng bởi trong lòng mong chờ gặp người năm trước nên hồ hởi bước đi mà không thấy áo ướt. Đến khi vào đám hát mà không gặp người năm củ thì mới thầm trách người.( Có mấy lần hẹn đâu.. Chỉ ” Năm tao, bảy tuyết ” thôi. ) Bỏ buổi xem hát lầm lủi đi về.. Đường chẳng dài lắm . chỉ một khoảng đê ngắn thôi mhưng vì ” người buồn cảnh có vui đâu bao giờ .” nên mưa xuân vẫn vậy ( hay nặng hạt hơn ) mà ” Áo mỏng che đầu mưa nặng hạt – Lạnh lùng thêm tủi với canh khuya. ” và về nhà vẫn mong gặp lại người vào xuận tới..
  …Bao giờ em mới gặp anh đây
  Bao giờ hội Đặng đi ngang ngõ
  Để mẹ em rằng ” hát tối nay “..
  Theo ý bạn thì sao ?


 3. Avatar Vào lúc 3:45 pm ngày 12 September, 2012 Đinh Tuân bình luận:

  Bài thơ rất hay , rất xúc cảm. Có lẽ Nguyễn Bính gửi mình vào đây chăng “Mưa chấm bàn tay từng chấm lạnh…”


 4. Avatar Vào lúc 9:55 pm ngày 30 June, 2013 Trọng Thơ bình luận:

  Sao hình như thiếu mất 1 đoạn khá hay: …thưa u họ hát…rồi em thấy/nước mắt tràn ra em ngoảnh đi.


ví dụ: http://www.example.com

Lời bình: (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)