-
Người đàn bà thứ hai
Tác giả: Phan Thị Vĩnh HàTháng Chín5Mẹ đừng buồn khi anh ấy yêu con
Bởi trước con anh ấy là của mẹ
Anh ấy có thể yêu con một thời trai trẻ
Nhưng suốt đời anh yêu mẹ, mẹ ơi !Mẹ đã sinh ra anh ấy trên đời
Hình bóng mẹ lồng vào tim anh ấy
Dẫu bây giờ con đuợc yêu thế đấy
Con cũng chỉ là người đàn bà thứ hai…Mẹ đừng buồn những chiều hôm, những ban mai
Anh ấy có thể nhớ con hơn nhớ mẹ
Nhưng con chỉ là cơn gió nhẹ
Mẹ luôn là bến bờ thương nhớ của đời anh.Con chỉ là cơn gió mong manh
Những người đàn bà khác có thể thay thế con trong tim anh ấy
Nhưng có một tình yêu âm ỉ cháy
Anh ấy chỉ dành cho mẹ, mẹ ơi !Anh ấy có thể sống với con suốt cuộc đời
Cũng có thể chia tay trong ngày mai, có thể
Nhưng anh ấy suốt đời yêu mẹ
Dù thế nào, con chỉ là người thứ hai…Bài thơ này đã được nhạc sĩ Xuân Phương phổ nhạc thành nhạc phẩm cùng tên.
Dưới đây là phiên bản do Ngọc Anh trình bày.
Một số bài thơ có nội dung liên quan
- Trong ánh chớp số phận của Ý Nhi
- Chưa bao giờ buồn thế của Cung Trầm Tưởng
- Lời ru của mẹ của Kiều Anh
- Mẹ tôi, người hay lo của Đỗ Minh Tuấn
- Quặng lửa (Trích đoạn trường ca Trầm tích) của Hoàng Trần Cương
- Thành phố tình yêu và nỗi nhớ của Nguyễn Nhật Ánh
- Hà Nội của Thanh Tùng
- Hà Nội – phố của Phan Vũ
- Đêm sông Cầu của Đỗ Trung Lai
- Ngập ngừng của Hồ Dzếnh
Một số bài thơ hay khác
Đang tải...
Trời ơi hóa ra bài hát trong phim ngươi đàn bà thứ hai là do bài thơ này phổ ra àh. Bây giờ mới bik đó nha!
bai tho nay that hay.no cung la nhung gi ma toi suy nghi.dau sao toi dang yeu,cung la con gao toi hieu nhung nguoi me muon gi.sau nay chung ta cung vay.toi yeu me,va cung mong nguoi me sau nay cung yeu toi.va nhung anh con trai nen tran trong ty cua me…roi moi co the biet yeu…
bài thơ hay quá. =.=” mình k có gì bình luận, mình đang yêu một người và đương nhiên mình biết mình là người thứ 2 của anh. mình may mắn được gia đình anh ấy yêu mến nhưng trong mắt mẹ anh ấy hì hì….. vẵn có sự ghen tuông ….. mình hiểu và mình sẽ đọc bài thơ này cho mẹ, người sinh anh ra tr6en đời. mình cám ơn vì có mẹ mới có anh. người đàn ông em yêu àh. và cuối cùng mình nói là mình ngạc nhiên thi biết wed này, thật đẹp, ấn tượng, đơn giản thật bất ngờ. chỉ biết hai chử ” hoàn hảo “
Khi đọc bài thơ này và tôi cung đã được xem bộ phim người đàn bà thứ hai tôi rất hiểu tâm trạng của những bà mẹ và những người mẹ.
Tôi cũng đã có gia đình và có con, tôi rất thấu hiểu ” vì có nuôi con mới biết lòng cha mẹ “.
Dù anh có yêu tôi say đắm nhưng ngày mai anh cung có thể xa tôi để đến với người con gái khác. Nhưng anh không bao giờ đánh đổi tình cảm thiêng liêng, tình mẫu tử của mình cho bất cứ ai.
Đọc bài thơ tôi rất xúc động. Giá như tất cả những người vợ trên đời này thấu hiểu được như người phụ nữ trong bài thơ trên thì sẽ không có những bi kịch đáng tiếc xảy ra.
bài thơ này hay thật đấy, bõng nhiên đọc bài thơ làm tôi nhớ mẹ mình quá đi mất. Tuy tôi chưa có gia đình, nhưng tôi hiểu điều đó…tuyệt vời quá,
Bài thơ hay quá. Mình đã xem bộ phim này, nghe ca sĩ Ngọc Anh hát lại càng tuyệt vời. Mình cũng có người yêu, mình hiểu anh ấy rất yêu mẹ và thương mẹ nhiều lắm. Chính anh ấy đã gửi bài thơ này cho mình đọc. Mình biết mình sẽ không thể yêu mẹ anh ấy bằng anh ấy, nhưng mình sẽ yêu mẹ anh ấy với tất cả tấm lòng của mình. Bởi mẹ đã sinh ra anh ấy, người mà con rất rất yêu.
Bài thơ này ra đời rất lâu rồi, ít nhất là 6, 7 năm gì đó. Năm 2003 tôi đã được nghe cô giáo dạy văn đọc. Nhưng thật tiếc là đến bây giờ nó mới phổ biến chỉ vì được dựng thành phim. Đáng lẽ ra nó phải được giải bài thơ hay nhất của năm.
bai tho la tam su cua nhieu chi em, no la cau chuyen khong chi cua rieng ai ma dau do chung ta da bat gap trong moi quan he cua moi gia dinh. cam on Phan Thi Vinh Ha da noi ho chung ta
Bài thơ này thật xúc động và có ý nghĩa. Nếu như người con nào dẫu là con dâu hay con dể con gái hay con trai của Mẹ thì hãy luôn dành tình cảm cho những người Mẹ của chúng ta. Xin nguyện mong tất cả những người Mẹ trên thế giới này đều được đón nhận tình cảm của những người con…. đều được nở nụ cười hạnh phúc.
Lời bài hát rất giản dị nhưng thật ý nghĩa. Bộ phim tuy chưa phản chiếu hết phần nào nhưng nó cũng đã phản ành được những vất vả những gì là cao cả thiêng liêng nhất nơi Cha nơi Mẹ của mình. Đó là những phần thưởng dành cho những người làm Cha làm Mẹ của chúng ta. Bài hát thật rất “Hoàn Hảo”.
hôm nay, cơ quan tôi kỉ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8 -3, tôi được nghe một đồng nghiệp đọc bài thơ này, đây là lần đầu tiên tôi được nghe bài thơ, tôi đã lặng người khi nghe chị ấy đọc, thật tiếc vì hồi hộp mà chị ấy quên mất khổ cuối của bài thơ, tôi liền về nhà online và tìm nốt khổ còn lại, thật là xúc động. Tôi rất thích bài thơ này, cảm ơn chị Phan Thị Vĩnh Hà.
Lần đầu tiên nghe bài thơ này là vào ngày 8/3/2010 do một chị đồng nghiệp đọc tại công ty mình. Mình đã rât súc động và cảm nhận được nét thật của bài thơ. Nhất định mình sẽ in cho mọi người cùng đọc. Ngàn lần cảm ơn tác giả bài thơ.
Bài này em được biết từ hồi học cấp 3,rất yêu thích và đã chép lại vào sổ tay.Tiếc là hồi đó cứ nghĩ đây là sáng tác của cô Xuân Quỳnh.Mẹ em cũng rất thích.Thực sự thơ làm con người thấy yên bình và nhẹ nhàng hơn hẳn.
Tôi thật xúc động khi được nghe bài hát của Nhạc sĩ Xuân Phương trong bộ phim dài tập “Người đàn bà thứ hai”. Phải nói thật lòng mình là vì Tôi rất yêu Mẹ nên Tôi đã online bài hát và tìm lời của bài thơ. Rất cảm ơn Mẹ đã cho cuộc thế giới này nửa cuộc đời của Mẹ, nửa còn lại là của chúng tôi. Tôi không hiểu nhà thơ Phan Thị Vĩnh Hà đã cho chúng tôi một bài thơ hay đến thế. Tôi mong rằng tất cả những người con gái, rồi làm dâu…hãy hiểu cho lời của bài hát, bài thơ
Anh nói em , anh sẽ yêu ai mà ng đó fai yêu cả bố và mẹ anh, annh sợ chuyện mẹ chồng con dâu! hiii. em cũng sợ mà anh, em rất sợ là đằng khác đó chứ, nhưng em tin, em sẽ làm đc tất cả, làm nhiều điều lắm đó…. em sẽ cùng anh xây nên một gia đình ấm êm hạnh phúc anh nhé! bởi anh là con một trong gia đình nên em sẽ làm đc thiêng chức cao quý “dâu thảo vợ hiền ” mà!
Em yêu bài thơ.. em sẽ yêu mẹ… và em tin.. mẹ cũng sẽ yêu em như anh yêu em… tất cả … chỉ vì mẹ là ng sinh ra anh- ng em yêu!
Bài thơ này là bài thơ hay nhất từ trước tới nay tôi đọc. vì tôi đang yêu một người mà anh ấy cũng yêu mẹ nhất trên đời.anh bảo chỉ có mẹ mới là người hiêu anh nhất.tôi biết điều đó và tôi biết dù là người yêu của anh tôi sẽ cố gằng vun dắp tình yêu của tôi cho anh giống như mẹ đã dành cho anh.bài thơ đã làm cho tôi càng yêu thơ và mẹ.tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nũa.cảm ơn tác giả cho tôi biết về bài thơ cũng như bao người con gái đang đọc bài thơ cùng tâm trạng như tôi.
Tôi rất ngạc nhiên khi thấy tác giả bài thơ là Phan Thị Vĩnh Hà. Trước đây tôi đã biết bài thơ nầy với tác giả là Xuân Quỳnh. Vậy sự thật là sao? Rất mong Thica.net giúp cho tôi câu trả lời?
Hiện tại em rất là buồn vì người yêu em đã bỏ rơi em
Những lúc em cần cô ấy bên cạnh để chia sẽ thì lúc đó lại ngoảnh mặt với em!
Krông Buk, ngày buồn!
Người cô đơn!
Bài thơ rất hay,nhất là 2 câu thơ đầu,mình quyết định sẽ học thuộc bài thơ này,tin chắc rằng sau này sẽ co dịp dùng đến nó…bài thơ như là giải pháp tốt nhất để xoa dịu căng thẳng giữa mẹ chồng và nàng dâu. Cảm ơn tác giả đã sáng tác ra bài thơ này
Đọc người đàn bài thứ 2 tôi có cảm giác buồn vì không biết tác giả có đạo thơ Xuân Quỳnh không? trong 19 lời Bình có lời của Nguyễn Tấn Hùng có lẽ giống như tôi đang thắc mắc.
Lòng buồn man mác gửi đến tác giả, nhưng dù sao cũng chia sẻ với tác giả đã bỏ công sức suy nghĩ những câu từ sao cho có nghĩa để người đọc hiểu được con dâu nghĩ về mẹ chồng. hic,
tôi cũng muốn một lần đọc cho mẹ anh ấy nghe , nhưng không được rồi, bởi vì tôi chỉ là cơn gió thoáng qua
Bài hát với giai điệu nhẹ nhàng, lời ca ý vị, ngấm sâu vào tâm hồn người nghe.
Theo chúng tôi tìm hiểu, bài thơ Người đàn bà thứ hai chính xác là của Phan Thị Vĩnh Hà, chứ không phải là của Xuân Quỳnh như nhiều người hay nhầm.
Xuân Quỳnh có một bài thơ Mẹ của anh có nội dung tương tự các bạn có thể tham khảo ở link dưới đây
http://www.thica.net/2008/02/04/m%E1%BA%B9-c%E1%BB%A7a-anh/
Hay thật nghe rất ý nghĩa
22 tuổi ko ít cũng chẳng phải quá nhiều,, bằng tuổi mình bạn bè có đứa có con 5t. Dù khái niệm lấy chồng hoặc yêu một người đàn ông nào đó còn rất mơ hồ, nhưng mình vẫn thích bài này. Đọc nó mình cũng đã mơ về việc sẽ yêu một ai đó, đồng nghĩa sẽ yêu quý thêm 1 người nữa như mẹ đẻ của mình.
Cảm ơn tác giả bài thơ.
Thực sự tôi cũng cùng cảm xúc như mọi người. Bài thơ quá hay và dễ đi vào lòng người. Đối với tôi, mẹ vẫn là số một. Tác giả quá hiểu và trải lòng cùng bài thơ. Một người nóng nảy như tôi chẳng biết thơ là gì mà còn xúc động…Xin cảm ơn tác giả!
Bài thơ này là của chị Phan Thị Vĩnh Hà, sinh viên K 20 hoặc 21 khoa Nga trường ĐH Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội, nay là đại học Ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội. Từ khi tôi còn là sinh viên trong trường, bài thơ này đã rất nổi tiếng với các sinh viên SPNN và được in trong tập thơ của CLB thơ của Trường. Bất kỳ ai khi đọc bài thơ này đều rất yêu thích. Tôi rất vui vì thấy rất nhiều người trong thica.net yêu thích bài thơ này. Cảm ơn chị Phan Thị Vĩnh Hà.