Thica.net

Mạng thi ca Việt Nam

Trang thơ Hà Nguyên Thạch

Ha Nguyen Thach

Nhà thơ Hà Nguyên Thạch tên thật là Nguyễn Văn Ðồng, sinh năm 1942 tại Phước Ninh, Ðà Nẵng. Cha ông là Nguyễn Văn Được, trưởng làng Phước Ninh. Thuở nhỏ ông sống tại đường Phan Thanh Giản, Đà Nẵng.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Phan Châu Trinh, Hà Nguyên Thạch theo học trường Đại học Sư phạm Huế. Đầu những năm 60 khi còn là sinh viên, Hà Nguyên Thạch đã nổi tiếng vì có nhiều bài thơ đăng ở tạp chí Bách Khoa Sài Gòn và được bầu làm chủ biên tạp chí Nhận Thức của sinh viên Huế.

Sau khi ra trường về dạy tại trường Nữ Trung học Quảng Ngãi, Hà Nguyên Thạch đã cùng Phan Nhự Thức, Luân Hoán, Đynh Hoàng Sa, Nghiêu Đề đứng ra thực hiện tạp chí Trước Mặt và Tập Hợp. Trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 ông giữ chức Phó chánh Sở Giáo dục Quảng Ngãi.

Sau năm 1975 Hà Nguyên Thạch chuyển về Sài Gòn và trải qua nhiều sóng gió. Ông vượt biên nhiều lần nhưng không thành công, từng bị đi tù cải tạo một thời gian. Khi ra tù vợ con đã xuất ngoại, Hà Nguyên Thạch ở lại Sài Gòn. Thời gian này ông làm nhiều nghề: chạy bàn ở quán cà phê của nhà thơ Huy Tưởng, bỏ mối kem đánh răng…

Sau khi lập gia đình lần thứ hai nhà thơ sống ở Vũng Tàu và dạy học cho một số trường tại Sài Gòn.

Tác phẩm đã xuất bản:

 • Chân cầu sóng vỗ (Nhà xuất bản Ngưỡng Cửa, 1967)
 • Thơ cho ngày thành hôn
 • Có thơ trong các tuyển tập: Tháng giêng anh làm thơ yêu em (1993), Lục bát tình (1997), Thơ tình Việt Nam và thế giới (1998)

  • Nhạc biển


   Nằm đây một bãi hoang sầu
   Nghìn con sóng vỗ nát nhàu biển đêm
   Một loài chim lạ bay lên
   Bờ linh hồn nước đục lềnh tháng năm
   Mắt nhìn khoảng tối mù tăm
   Bàn tay dang mãi xa tầm ước mơ
   Mệt nhoài bọt nước bơ vơ
   Lênh đênh từ buổi biển bờ cách chia
   Ngày mai rồi ngày mai kia
   Cát khô bãi chát còn gì nữa đâu
   Hồn thơm mùi tóc cỏ lau
   Vọng trùng dương một điệu sầu mênh mang