Thica.net

Mạng thi ca Việt Nam

Trang thơ Hoàng Cát

Hoang Cat

Nhà thơ Hoàng Cát còn có bút danh là Hoàng Phúc Chỉ. Ông sinh năm 1942 tại Nam Đàn, Nghệ An trong một gia đình cả ngoại lẫn nội đều là địa chủ.

Vì lý lịch gia đình, Hoàng Cát gặp rất nhiều khó khăn khi đi học. Không được kết nạp đoàn, 18 tuổi ông mới học xong lớp 7, sau khi xong phổ thông cũng không được cho học đại học, phải chọn trường Trung cấp cơ khí. Sau này khi đi bộ đội, ông cũng phải viết đơn xin đến 8 lần mới được nhập ngũ.

Những năm đầu thập niên 1960 Hoàng Cát đi học tại Hà Nội, được nhà thơ Xuân Diệu rất yêu thương và giúp đỡ. Năm 1965 khi Hoàng Cát được nhận vào bộ đội, được điều đi B – vào chiến trường miền Nam, Xuân Diệu đã viết bài thơ Em đi để tặng ông. Sau này Xuân Diệu còn viết tặng Hoàng Cát một bài thơ khác là bài Biển.

Đầu năm 1969 Hoàng Cát bị trúng bom B52 ở phía bắc Quảng Nam làm dập nát chân trái. Giải ngũ trở về đời thường, Hoàng Cát chọn nghiệp thơ văn để kiếm sống, nhưng không được bao lâu thì tác phẩm Cây táo ông Lành của ông bị quy chụp chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa, làm tác giả bị cấm sáng tác trong suốt 15 năm. Trong 15 năm ấy Hoàng Cát cùng vợ và con gái gặp rất nhiều khó khăn. Ông đã trải qua gần hai mươi nghề khác nhau để kiếm sống: bán nước chè, dán hộp đựng thuốc cho ngành dược, cuốn thuốc lá điếu rồi đi bỏ cho các quán nước, rang đậu phộng, phong thuốc lào, làm bóng bì, nem chạo, nuôi gà công nghiệp, úm gà con giống, nuôi chó ta, chó Nhật, nuôi chim vẹt cảnh, làm lồng chim, bán kem mút, nuôi lợn… Hoàng Cát được người bạn là nhà thơ Phạm Đình Ân giúp đỡ bằng cách đăng báo các bài viết của ông dưới tên giả. Mãi đến năm 1988 khi bắt đầu thời kì đổi mới, Hoàng Cát mới bắt đầu được kí tên thật trên mặt báo.

Về già Hoàng Cát còn mang nhiều bệnh tật. Ông từng bị nhồi máu cơ tim, thoát vị ổ bụng, đến năm 2013 thì phát hiện ung thư hạch cổ. Hiện nay bệnh ung thư của ông đã thuyên giảm, Hoàng Cát có dự định ra mắt tập thơ mới trong nửa cuối năm 2015.

Tác phẩm đã xuất bản:

  • Tháng giêng dai dẳng (1991)
  • Ngôi sao biếc (1996)
  • Mùa thu, tình yêu, cuộc đời (1999)
  • Cám ơn vỉa hè (2007)
  • Thanh thản (2009)