Thica.net

Mạng thi ca Việt Nam

Trang thơ Hoàng Trần Cương

Hoàng Trần Cương

Hoàng Trần Cương sinh năm 1948 quê ở Nghệ An, thuộc dòng dõi họ Mạc, là hậu duệ đời thứ 29 của Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi. Năm lên bảy tuổi ông theo cha ra sống ở Hà Nội. Tại đây ông tốt nghiệp cử nhân Đại học tài chính- Kế toán. Năm 1970 ông nhập ngũ vào bộ đội, từng chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Sau này ông là chuyên viên cao cấp và có thâm niên trên 15 năm làm kế toán trưởng Báo Nông nghiệp Việt Nam và Thời báo Tài chính Việt Nam, nguyên là Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam, Chủ tịch Liên chi Hội báo chí ngành Tài chính. Trước khi trở thành Tổng biên tập Thời báo tài chính, ông từng công tác ở Bộ Tài chính với vai trò chuyên viên ngành kế toán kinh doanh. Hoàng Trần Cương là hội viên Hội viên Hội Nhà văn, Hội Nhà báo và Hội Kế toán Việt Nam.

Ông đến với văn chương khá sớm và từng được giải A về văn xuôi đề tài lực lượng vũ trang (1970-1972) của Tạp chí Văn Nghệ quân đội, giải Nhất cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ – Hội Nhà văn Việt Nam (1989-1990). Nhưng phải đến trường ca Trầm tích, nhà thơ Hoàng Trần Cương mới thực sự tìm được chính mình. Trầm tích đã đoạt được giải thưởng văn học (giải B, không có giải A) của Hội Nhà văn Việt Nam (năm 2000).

Nhà thơ Hoàng Cầm, trong Hội thảo về tập thơ Trầm tích đã nói: “Lâu lắm tôi mới được đọc một tập sách dày dặn, chứa đựng sự thực lớn như thế này. Tác giả Trầm tích là một thi sĩ đích thực. Phải yêu quê hương, gắn bó máu thịt với quê hương đến mức nào thì mới viết được đến thế. Đọc ứa nước mắt. Đây thực phải là con người miền Trung. Thơ Hoàng Trần Cương đậm đặc chất miền Trung, chất xứ Nghệ. Chúng ta có thể nhặt ra được nhiều câu thơ như những viên kim cương lấp lánh. Tôi đọc ba lần, lần nào cũng phát hiện được những chi tiết đắt giá. Với tôi, Trầm tích là một tác phẩm lớn, một tác phẩm còn lại của văn học Việt Nam sau 50 năm qua”.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, trong một bài viết đã đăng trên Báo Văn nghệ – Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã nói: “Tôi đã có trường ca Đồng Lộc – Con đường của những vì sao và vẫn ấp ủ một trường ca về đất và người xứ Nghệ, nhưng sau khi đọc trường ca Trầm tích, tôi đã từ bỏ ý định của mình vì không thể viết về xứ Nghệ hay hơn Hoàng Trần Cương”.

Hoàng Trần Cương đã xuất bản nhiều tập sách: Hạnh phúc hôm nay (Ký sự, in chung), Bầu trời Quảng Trị (truyện ký, in chung), Dư âm (truyện ngắn, in chung), Đường chân trời (tập thơ, in chung), Dấu vết tháng ngày (tập thơ), Trầm tích (Trường ca, đã dịch sang Anh ngữ), Quà tặng của hành tinh (tập thơ). Đầu năm 2014, NXB Hội nhà văn sẽ cho ra mắt tập thơ và trường ca Hoàng Trần Cương.

Hiện nay nhà thơ Hoàng Trần Cương đã nghỉ hưu và đang sống cùng gia đình tại Hà Nội.