Thica.net

Mạng thi ca Việt Nam

Trang thơ Kaga no Chiyo

Fukuda Chiyo-ni, hay còn gọi là Kaga no Chiyo, là nữ thi sĩ Nhật Bản sống ở thời kì Edo, được xem là một trong những nhà thơ lớn nhất của thể thơ haiku.

Bà sinh năm 1703 tại thành Matto thuộc tỉnh Kaga (nay là Hakusan, quận Ishikawa). Là con gái của một người thợ làm khung tranh, Chiyo bắt đầu viết thơ haiku từ khi lên bảy tuổi. Đến năm 17 tuổi bà đã nổi tiếng khắp nước Nhật về tài năng thơ ca. Những tác phẩm của bà phần lớn mang chủ đề thiên nhiên, ẩn chứa thông điệp về sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người. Cuộc đời bà tiêu biểu cho cuộc đời của những nhà thơ haiku nói chung với triết lý sống hòa mình vào vạn vật xung quanh. Sau này, Chiyo trở thành một nữ tu và chọn pháp danh là Soen.

Bà qua đời ngày 2 tháng 10 năm 1775.

Ngày nay, hoa bìm bìm đã trở thành một loài hoa yêu thích của những người đến từ quê hương của Chiyo, vì bà để lại nhiều thi phẩm viết về loài hoa này. Một số di vật về cuộc đời bà hiện nay được trưng bày tại ngôi đền Shokouji thuộc Hokusan. Ban nhạc rock Hoa Kỳ Red House Painters có một tác phẩm dựa trên lời thơ của bà mang tên Dragonflies (Những con chuồn chuồn).