Thica.net

Mạng thi ca Việt Nam

Trang thơ Kim Tuấn

Kim Tuan

Nhà thơ Kim Tuấn tên thật là Nguyễn Phước Vĩnh Khuê, là con trai duy nhất trong một gia đình hoàng tộc, cháu đời thứ năm của Tùng Thiện Vương Miên Thẩm. Ông sinh năm 1938 tại Huế nhưng quê gốc ở Hà Tĩnh.

Thuở nhỏ Kim Tuấn sống cùng gia đình ở Phan Thiết. Lớn lên ông đi học ở Sài Gòn. Năm 20 tuổi ông cưới người vợ đầu là Hồ Thị Mộng Sương.

Kim Tuấn làm thơ từ năm 13 tuổi và bắt đầu có thơ đăng trên các tạp chí từ đầu thập niên 1960. Ông từng có một thời gian nhập ngũ và làm thông dịch viên tiếng Anh cho Quân Đoàn II tại Pleiku. Thời gian này ông còn là phóng viên chiến trường với bút danh Vĩnh Khuê. Sau thời gian làm việc ông thường về nhà phụ vợ bán thuốc tây tại nhà riêng – hiệu thuốc cùng tên Kim Tuấn trên đường Phan Bội Châu.

Sau năm 1975 Kim Tuấn và bà Mộng Sương ly hôn. Kim Tuấn cưới người vợ thứ hai tên Minh Phương và sinh được hai người con trai.

Năm 1977, ông về Thành phố Hồ Chí Minh làm hiệu trưởng Trường Anh văn và dạy nghề Thăng Long ở quận 4 – một ngôi trường do người Anh tài trợ dành cho trẻ em lang thang và dạy học ở đó cho đến cuối đời. Ngày 11 tháng 9 năm 2003, sau khi tham dự một buổi văn nghệ phát quà Trung thu cho trẻ em nghèo tại trường, ông về nhà ăn bánh, uống trà, ngắm trăng với vợ con rồi đột ngột bị nhồi máu cơ tim và mất trên đường đưa đến bệnh viện.

Tác phẩm đã xuất bản:
Hoa mười phương (Trường Giang xuất bản, 1959)
Ngàn thương (in chung với Định Giang và Vương Đức Lệ, 1961)
Dấu bụi hồng (Minh Đức xuất bản, 1971)
Thơ Kim Tuấn 1962-1972 (Gìn Vàng Giữ Ngọc xuất bản, 1974)
Thời của trái tim hồng (Nhà xuất bản Tổng hợp Sông Bé, 1990)
Tuổi phượng hồng (Nhà xuất bản Trẻ, 1991)
Tạ tình phương Nam (1994)
Thơ lí và thơ ngắn (Nhà xuất bản Văn Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, 2002)