Thica.net

Mạng thi ca Việt Nam

Trang thơ A Khuê

A Khuê

A Khuê tên thật là Hoàng Văn Phúc, sinh năm 1948 tại Quang Phục, Tứ Kỳ, Hải Dương trong một gia đình Công giáo có truyền thống nghệ thuật. Cha ông là nghệ sĩ vĩ cầm Hoàng Liêu. Anh trai ông là nhạc sĩ Hoàng Lương. Theo gia đình di cư năm 1954, tuổi nhỏ A Khuê lớn lên tại Đà Nẵng và học nhạc từ chính người cha của mình. Trong suốt cuộc đời, A Khuê đã để lại một gia tài âm nhạc với trên 300 bài hát, trong đó có những ca khúc nổi tiếng như Tình thiên thu, Nhánh hoa xưa (thơ Trương Đình Tuấn), Bóng gương (thơ Thái Thanh Nguyên).

Năm 1970 khi A Khuê vừa tròn 22 tuổi, NXB Da Vàng, Đà Nẵng ấn hành tập thơ Vàng bay của ông, gây nhiều dư luận lúc bấy giờ. Ông cùng Phạm Phú HảiVũ Hữu Định (những bạn đồng ấu) lập nhóm tài tử tâm thi, dụng thơ như cuộc lãng du bụi cát của chính họ. Ba thi sĩ này từng được mệnh danh là “Tam nhân lãng tử đất sông Hàn”.

Năm 1999, NXB Trẻ in tập thơ Lùa bò trong sương, tập thơ thứ 2 của A Khuê. Đặc biệt, bài thơ Về đây nghe em của ông được người bạn thuở thiếu thời là nhạc sĩ Trần Quang Lộc phổ nhạc đã gây ấn tượng mạnh cả trên thi đàn Việt và làng âm nhạc Việt đương đại.

A Khuê sinh sống cùng vợ con ở thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho đến lúc qua đời do tai biến cấp tính vào ngày 13-8-2009 tại Bệnh viện tỉnh Bình Phước, hưởng thọ 61 tuổi.

A Khuê là nghệ danh mà nhà thơ, nhạc sĩ đặt theo tên một cô gái mà ông yêu khi ông 15 tuổi.


 • Nhớ con chim nhỏ


  Ra ngoài lối cỏ với cây
  Chào chung vũ trụ một ngày thần tiên
  Vào trong gió sớm bình yên
  Nằm nghe sương hát dưới hiên thu vàng
  Ra bờ sông cũ xuống ngàn
  Nghe hiu quạnh đã vội vàng theo nhau
  Chui vào bụi rậm rừng lau
  Nhớ con chim nhỏ đã lâu không về