Thica.net

Mạng thi ca Việt Nam

Trang thơ Olga Berggoltz

Olga_Bergholz

Olga Berggoltz là nữ thi sĩ Nga – Xô Viết, tên đầy đủ là Olga Fyodorovna Berggoltz, còn có tên thân mật là Olya. Bà sinh ngày mùng 3 tháng 5 năm 1910 (theo lịch mới là ngày 16-5) tại Saint Petersburg (Petrograd).

Berggoltz là người gốc Đức, sinh ra trong một khu lao động ở vùng ngoại ô Saint Petersburg. Cha bà là ông Fedor Kristophorovich Berggoltz, là bác sĩ của một nhà máy, chữa bệnh cho công nhân. Trước đó ông từng là bác sĩ phẫu thuật phục vụ trong quân đội, kinh qua chiến tranh chống Đức dưới đế chế Nga hoàng, rồi tham gia chống Bạch vệ thời Nội chiến.

Năm 1918, Olga theo mẹ là Maria Timofeevna và chị gái Maria đi lánh nạn nội chiến ở thành phố Uglich. Đến năm 1921 gia đình bà mới đoàn tụ ở Saint Petersburg.

Olga đến với thi ca rất sớm. Những năm tuổi nhỏ, Olga say mê đọc các tác phẩm thơ ca trong tủ sách gia đình, đặc biệt yêu thơ Lermontov. Bài thơ đầu tiên được đăng trên báo tường của nhà máy nơi cha bà làm việc năm 1924 khi Olga tròn 14 tuổi.

Năm 1925 bà tham gia một nhóm sáng tác văn học trẻ mang tên Смена (Sự thay đổi), nơi bà đã gặp và yêu mối tình đầu của mình là nhà thơ Boris Kornilov. Hai người làm đám cưới năm 1926, chỉ mấy tháng sau khi quen nhau. Olga sinh được một con gái là Irina.

Boris và Olga tham gia khóa Cao học quốc gia về Mỹ thuật, không được bao lâu thì Boris bỏ học, còn Olga bắt đầu theo học tại Đại học Leningrad. Năm 1930 bà tốt nghiệp khoa Ngữ văn và được gửi đến Kazakhstan làm phóng viên cho tờ báo Xô viết Steppe. Vài tháng sau đó Olga bà Kornilov chia tay nhau.

Bà gặp Nikolay Molchanov và đi bước nữa cùng ông. Hai người cùng làm việc ở Alma-Ata (Kazakhstan), cùng chiến đấu trong vòng phong tỏa của phát xít Đức ở Leningrad, với rất nhiều dự định chung.

Sau khi trở về Leningrad Olga bắt đầu làm phóng viên cho tờ báo của ngành Năng lượng Điện. Những suy nghĩ và tình cảm của bà trong thời gian này được thể hiện trong những tác phẩm như truyện Nhà báo, tập thơ Ngũ cốc.

Cuối những năm ba mươi một số thảm kịch liên tiếp xảy ra với cuộc sống của Olga. Hai con gái của bà là Irina và Maya lần lượt qua đời. Đến năm 1938 Boris Kornilov bị bắt giữ vì những cáo buộc nhầm lẫn về tội phản động, rồi bị xử tử hình trong cuộc Đại thanh trừng của Stalin. Bản thân Olga cũng bị bắt giữ vào tháng 12 năm 1938. Olga khi đó đang mang thai đã ngồi tù 7 tháng, bị đánh đập trong khi giam giữ và bị sảy thai. Những đau thương cuộc sống của bà ở thời kì này được phản ánh thành mô típ bi kịch trong những tác phẩm ra đời sau này. Bà được trả tự do và phục hồi danh dự năm 1939.

Năm 1940 Olga gia nhập Đảng Cộng sản. Bà đã có mặt ở Leningrad trong suốt 872 ngày thành phố bị bao vây. Ở đó bà làm việc tại đài phát thanh, dùng những bài diễn văn và thơ cả của mình để động viên người dân thành phố trong cảnh đói khát và tuyệt vọng. Những suy nghĩ và cảm nhận của bà trong thời kì này về những vấn đề như chủ nghĩa anh hùng, tình yêu, lòng trung thành được thể hiện ở những tác phẩm như Nhật ký tháng Hai, Trường ca Leningrad, Ký ức những người bảo vệ. Giọng đọc thơ của Olga trên đài phát thanh đã trở thành biểu tượng cho những năm tháng đau khổ mà kiên cường này của những người dân Lenigrad.

Đầu năm 1942, khi nạn đói hoành hành đến cực điểm trong thành Leningrad, Nikolay Molchanov qua đời. Olga đi bước nữa với Georgi Makogonenko, một đồng nghiệp tại đài phát thanh. Hai người chính thức trở thành vợ chồng vào ngày 20 tháng 2 năm 1949. Olga và Georgi đã viết chung những vở kịch về Leningrad thời chiến như Họ đã sống ở Leningrad, Trên mảnh đất của chúng tôi; kịch bản phim Bản hợp xướng Leningrad; và nhiều bài phóng sự, bút kí đăng trên các báo và tạp chí. Đến năm 1959, Olga và Georgi chia tay nhau.

Olga Berggotlz qua đời năm 1975 tại Leningrad, được an táng tại nghĩa trang Literatorskie Mostki.

Tác phẩm chính:

 • Глубинка (Độ sâu, 1932), ký
 • Годы штурма (Những năm xung kích), ký
 • Ночь в Новом мире (Đêm trong thế giới mới, 1935), truyện
 • Журналисты (Nhà báo, 1934), truyện
 • Зерна (Ngũ cốc, 1935), thơ
 • Стихотворения (Thơ, 1934)
 • Книга песен (Cuốn sách những bài ca, 1936)
 • Февральский дневник (Nhật ký tháng hai, 1942), trường ca
 • Ленинградская поэма (Trường ca Leningrad, 1942), trường ca
 • Памяти защитников, (Ký ức những người bảo vệ, 1944), ký
 • Ленинградская тетрадь (Cuốn vở ghi chép Leningrad, 1942)
 • Первороссийск (Pervorossiysk, 1950), trường ca – giải thưởng Nhà nước Liên Xô 1951.
 • Они жили в Ленинграде (Họ đã sống ở Leningrad, 1944), kịch
 • У нас на земле (Trên đất của ta, 1947)
 • Верность (Lòng chung thủy, 1954), bi kịch