Thica.net

Mạng thi ca Việt Nam

Trang thơ Robert Ivanovich Rozhdestvensky

Robert  Rozhdestvensky

Robert Ivanovich Rozhdestvensky sinh ngày 20 tháng 6 năm 1932 trong một gia đình quân ngũ tại làng Kosikha thuộc vùng Altai Krai của liên bang Xô viết.

Cha ông là Stanislav Nikodimovich Petkevich. Khi chiến tranh thế giới thứ hai nổi ra, vì cả cha và mẹ đều phục vụ trong quân ngũ, Robert bị đưa đến sống tại cô nhi viện. Cha ông qua đời năm 1941, mẹ ông lấy chồng lần thứ hai và Robert đổi họ và tên đệm theo tên cha dượng.

Học xong bậc trung học phổ thông, Robert Rozhdestvensky vào học Đại học Petrozavodsk. Tại đây ông bắt đầu viết và in thơ trên tạp chí của trường, những bài thơ đầu tiên xuất bản năm 1950. Sau đó ông bỏ học đại học để theo học trường viết văn Maxim Gorky và tốt nghiệp năm 1956.

Trong “thời kì tan băng” do Khrushchev khởi xướng những năm 1950 – 1960 sau khi Stalin qua đời, cùng với các nhà thơ Andrei Voznesensky, Yevgeniy Yevtushenko và Bella Akhmadulina, Rozhdestvensky đã từ bỏ trường phái thơ hiện thực xã hội và khởi xướng trường phái Thơ trẻ (молодая поэзия). Đặc điểm nổi bật của dòng thơ này là sự chân thành và ngôn ngữ thơ mới mẻ, thể hiện trách nhiệm công dân qua những đề tài nóng hổi của thời đại (đòi hòa bình cho nhân loại và sự công bằng xã hội, tình hữu nghị giữa các dân tộc, những bài học của thế chiến thứ hai).

Ngoài thơ, Robert Rozhdestvensky còn là tác giả phần lời của nhiều bài hát nổi tiếng và dịch nhiều thơ nước ngoài ra tiếng Nga. Năm 1979 ông được tặng giải thưởng Lenin của Nhà nước Liên Xô.

Rozhdestvensky qua đời ngày 19 tháng 8 năm 1994 tại Peredelkino.

Tác phẩm:

  • Những lá cờ mùa xuân (Флаги весны), 1955
  • Gửi các bạn cùng thời (Ровеснику), 1962
  • Hiến dâng (Посвящение), 1970
  • Trong hai mươi năm (За двадцать лет), 1973
  • Mất ngủ (Бессонница), 1991
  • Những ý nghĩ của Alyoshka (Алёшкины мысли), thơ thiếu nhi, 1991