Thica.net

Mạng thi ca Việt Nam

 • Quán hàng phù thủy

  Tác giả:

  Một phù thuỷ
  Mở quán hàng nho nhỏ:
  “Mời vào đây
  Ai muốn mua gì cũng có!”

  Tôi là khách đầu tiên
  Từ bên trong
  Phù thuỷ ló ra nhìn:
  “Anh muốn gì?”
  “Tôi muốn mua tình yêu,
  Mua hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn…”
  “Hàng chúng tôi chỉ bán cây non
  Còn quả chín, anh phải trồng, không bán!”

  (Thái Bá Tân dịch)

  Bình luận

  1. tuan says:

   nen viet them nhan xet hoac bai viet lien quan den bai tho quan hang phu thuy de nguoi doc hieu them ve bai tho nay

  2. Mai An says:

   Mình thấy bài này rất hay, mặc dù khó viết thật
   Mình đang học lớp 12, bài thơ: Quán hàng phù thuỷ là bài viết số 2 của bọn mình.
   Cảm xúc đầu tiên khi đọc bài là… khó wá. Nhưng khi đọc hết thì lại thấy bài này rất hay và ý nghĩa 😀
   Mình khoái nhất câu: Còn quả chín phải gieo trồng ko bán.
   Phù thuỷ thật là thông minh, hài hước, và có vẻ rất thú vị :”>
   Có thể nói đây là bài thơ mình kết nhất!!!!!!!!!!!!!!

  3. mun says:

   Bài này cũng là bài viết số 2 của mình đó
   Nhưng nó khó quá
   Ai có thông tin gì thì chia sẻ cho mình với nhé
   Thanks!!!! 🙂

  4. dzjt_kon says:

   bài này hay thật mình mới học lớp 11 thôi mà cô đã cho nêu cảm nhận ý nghĩa của bài này rồi nhưng cũng không sao vì nó có ý nghĩa quá chừng ha 🙂

  5. nguyễn thị hải yến says:

   Cuộc đời này, có những ngọn lửa không làm cho ta bớt run trong mùa đông băng giá nhưng có những vòng tay ôm đủ làm trái tim ta tan chảy.
   Cuộc đời này, có những đồng tiền không mua nổi một nụ cười nhưng có những niềm vui dung dị khiến ta phải rơi nước mắt vì sung sướng quá.
   Cuộc đời này, có những phút giây bình yên thoáng qua trong trí óc có giá trị hơn cả độ dài của thời gian.
   Cuộc đời này, có những liều thuốc không làm cho ta bớt đau đớn vì sự hành hạ của căn bệnh hiểm nghèo nhưng có những cái siết tay thật nhẹ đủ để truyền cho ta thêm sức mạnh và niềm tin để chiến thắng số phận.
   Càng ngày, loài Người càng nhận ra rằng, thứ mà họ khao khát và mòn mỏi đi tìm trong suốt cuộc đời không phải là bạc vàng của cải, cũng không phải là công danh hoa lợi. Đó là tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn- những của cải tinh thần vô giá ở ngay cạnh ta nhưng nếu ta không có nhận thức đúng đắn về nó, sẽ rất khó để với lấy và nắm giữ. Có lẽ, không ít người trong chúng ta đã từng trăn trở một câu hỏi lớn: làm thế nào để có tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn? Thật ra, câu trả lời rất đơn giản, chúng do chính chúng ta tạo ra. Tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn- đó là những thứ không thể mua bán, trao đổi, càng không phải là thứ dùng sức mạnh để cưỡng đoạt mà có được. Tình yêu nảy nở từ chính hồn người. Tình yêu sinh ra bởi trái tim con người. Vậy nên:
   Đừng dùng sức mạnh để cưỡng đoạt chúng vì khi ấy, bạn chẳng những đã dùng sức mạnh của chính mình thủ tiêu tình yêu của chính mình mà còn chắp thêm đôi cánh cho tình yêu của con người dành cho bạn để nó mãi mãi bay xa khỏi tầm với của bạn.Còn lại với bạn chỉ là một con số không tròn trĩnh. Đừng cố gắng chiếm đoạt nó vì khi ấy là bạn đang đánh mất nó. Hãy để tất cả nảy nở một cách tự nhiên và kiên trì chờ đợi, nhưng đừng quên thêm một chút tin yêu và hi vọng.
   Đừng ở trong thế bị động để đợi mọi điều tốt đẹp đến với mình vì khi ấy, bạn chỉ đứng ở một chỗ còn hạnh phúc không bao giờ đi giật lùi để chờ đợi bạn. Hãy đứng lên,đuổi theo và chủ động giành lấy.

  6. thao 94 says:

   trời mình mới lớp 10 mà đã phải viết bài nay rồi

  7. kanda says:

   Cảm ơn Hải Yến. ý kiến của bạn giúp mình rất nhiều.
   Nhưng phải nói thật là mình ghét bài này 😐

  8. Dingo says:

   Quán hàng này là nho nhỏ, vậy mà lại mua gì cũng có -> cái này hay nha.
   với lại, sao phù thủy lại nói là : “Hàng chúng tôi chỉ bán cây non”? Chỉ có một phù thủy thôi mà … k biết có phải do tác giả dịch hay là chủ ý của tác giả …Cảm nhận bài này là khó khăn lắm 🙁

  9. Lan anh says:

   Bài thơ thật tyệt, đúng là “tình yêu, hạnh phúc, tình bạn “không thể mang ra trao đổi cân đo đong đếm

  10. thangnao11a1viettheoanhnenchet_thecutesdienchau5 says:

   Nhà văn Amerson đã từng viết :” Một ngày cho công việc cực nhọc, một giờ cho thể thao, cả cuộc đời cho bạn bè vẫn còn quá ngắn ngủi”. Thật vậy, tình cảm bạn bè, theo một cách nhìn chính xác,đó là một trong những tình cảm quan trọng của mỗi người, ai trong số chúng ta ít nhiều cũng phải có một người bạn, người có thể san sẻ với chúng ta những buồn vui trong cuộc sống. Mặt khác, một người bạn chân chính phải là người biết chỉ ra những khuyết điểm của nhau để giúp nhau ngày càng hoàn thiện hơn. Vậy khi ta phạm phải một lỗi lầm nghiệm trọng bị mọi người xa lánh . Phải chăng “ Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”
   Tình bạn là một trong những tình cảm thiêng liêng cao đẹp nhất đối với mỗi con người. Tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như nhiều thứ tình cảm khác. Tình bạn gắn kết con người với nhau và làm mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp. Con người từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành không ai là không có bạn. Bạn là người có cùng tính cách, cùng sở thích, cùng hoàn cảnh , cùng lí tưởng và quan niệm sống với ta. Bạn là người lắng nghe, cảm thông, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống với ta. Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc. Bạn là người ở lại an ủi ta khi ta phạm phải sai lầm bị mọi người xa lánh. Cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa nhàm chán biết bao nếu thiếu vắng đi tình bạn . Tình bạn chân thành là tình bạn xuất phát từ sự quan tâm nhau không vì lợi lộc cá nhân . Người bạn chân chính luôn bên ta cho dù có gì xảy ra cùng ta chia ngọt bùi, cay đắng của cuộc sống.
   Thật vậy bạn chính là người đến với ta khi tất cà mọi người đã bỏ ta đi. Người bạn luôn là người cùng ta đối diện với thất bại an ủi động viên ta cố gắng lần sau. La Rochfoucauld đã từng viết :” Nỗ lực lớn nhất của tình bạn không phải là chỉ thẳng cho bạn thấy khuyết điểm mà là làm cách nào cho bạn thấy được nó”. Người bạn chân chính là người khen ngợi ta khi ta làm đúng và nhẹ nhàng chỉ ra khuyết điểm khi ta làm sai, giúp đỡ ta ngày càng hoàn thiện hơn. Chẳng hạn như khi ta vô ý xả rác nếu được bạn của ta nhắc nhờ thì chẳng phải ý thức giữ vệ sinh môi trường của ta ngày càng được nâng cao sao ? Hay khi ta vô tình hỗn với người lớn , mọi người xung quanh thấy vậy nên xa lánh ta, bạn bè cũng là người động viên ta đến xin lỗi, giúp ta lấy lại được cái nhìn tốt đẹp của mọi người. Người bạn chân chính luôn ở bên ta cho dù có chuyên gì xảy ra, cho dù mọi người xa lánh ta, cùng ta chia sẻ niềm vui thành công và an ủi, giúp đỡ khi ta thất bại. Đó mới là một tình bạn cao đẹp. Chẳng hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình không những không chê bai mà còn kết giao bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Đến khi Dương Lễ công thành danh toại, Lưu Bình chỉ là một kẻ ăn mày rượu chè bê tha. Nhớ đến nghĩa tình bạn bè năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đó, Lưu Bình đỗ đạt làm quan. Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ăng-ghen. Tình bạn của hai ông bắt nguồn từ việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui sướng khi gặp lai nhau. Có lần Ăng-ghen bị bệnh, Các-mác đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn.. Đó mới chính là tình bạn chân thành và cao quý. Bên cạnh những điều tốt đẹp, thiêng liêng bao giờ cũng tồn tại những điều xấu, tiêu cực tình bạn cũng thế. Những người bạn lợi dụng lúc ta đang tuyệt vọng để khích bác, trục lợi đều là những người bạn xấu. Chẳng hạn như khi bạn đang buồn bã vì bị điểm kém bạn sẽ nghĩ thế nào nếu bạn của bạn không những không an ủi động viên bạn cố gắng lần sau mà còn bày cho bạn cách đề trêu lại thầy (cô) đó, dĩ nhiên sau chuyện đó bạn sẽ chẳng được gì còn đám bạn lai được trận cười no bụng. Chắc chắn bạn sẽ rất thất vọng phải không nào? Vì thế ta cần nhanh chóng kết thúc tình bạn với những con người ích kỉ chỉ biết sử dung tình bạn như một công cụ để vụ lợi. Tóm lại, tình bạn chân thành sẽ theo ta đến cuối cuộc đời và những người bạn chân chính thì luôn bên nhau cho dù có chuyện gì xảy ra .
   Trong tiếng anh tình bạn là “friendship”.”friend” nghĩa là bạn bè , “ship”nghĩa là con thuyền . Tình bạn cũng giống như một đoàn thuyền vậy, lênh đênh giữa biển khơi , mỗi lấn cập bến mỗi lần đến một vùng đất mới lại thu nạp thêm một chiếc thuyền mới và một vài chiếc thuyền lại ra đi theo đoàn thuyền khác . Tình bạn chân chính thì không bao giờ bỏ rơi nhau trong mọi hoàn cảnh. Nếu chẳng may bạn rơi vào tuyệt vọng mất phương hướng như chiếc thuyến lênh đênh giữa sóng biển. Thuyền tôi cũng sẽ lênh đênh trên biển cả để tìm bạn và dẫn đưa bạn về tới bến bờ. Có người thì coi cuộc sống là một bức hình ghép bằng hàng triệu triệu mảnh ghép và mỗi con người là một mảnh ghép khác nhau. Một mảnh ghép không thể đính vào được với bức tranh nếu không gắn vào một mảnh ghép khác sự liên kết đó chính là tình bạn. Một bức tranh chỉ hoàn thiện khi tất cà các mảnh ghép đều gắn kết với nhau một cách hoàn hào.Vì tình bạn là tình cảm trong sáng nhất nên cũng là tình cảm dễ “thay màu” nhất nếu trong tình bạn xuất hiện hai chữ “phàn bội”. Không phải người bạn nào cũng sẵn sàng kéo ta lên từ vực sâu thất bại, những lúc đó họ lại trở nên hờ hững xa lánh. Đối với họ tình bạn chỉ là sự lợi dụng lẫn nhau mà thôi. Chẳng hạn như trong cuộc sống khi ta “ngồi ở trên cao” thì lúc nào cũng có người đến thăm hỏi , quà cáp , nhờ vả nhưng khi ta thất thế thì họ lại xa lánh bỏ mặc vì đơn giản đối với họ ta đã không cỏn khả năng lợi dụng nữa. Đối với những tình bạn như thế này ta cần mau chóng kết thúc ngay. Những người không biết chân trọng tình bạn thì sẽ không bao giờ có được những tình bạn chân chính nên cho dù họ có bước lên đến đỉnh cao của danh vọng thì khi nhìn xuống chẳng còn ai ở bên họ cả.
   Ngau từ bây giờ chúng ta cần xây dựng cho mình một quan niêm đúng đắn về tình bạn. Một vĩ nhân nổi tiến đã nói “muốn trở thành bạn của người khác thì bản thân chúng ta phải là môt người bạn”. Nên ta cần chú ý mở rộng các mối quan hệ xã hội hơn. Chú ý lựa chọn cho bạn thân những người bạn tốt và tránh xa những tình bạn lọc lừa dối trá . Bên cạnh đó chúng ta cần chú ý đến cách cư xử của bản thân đới với bạn bè. Tình bạn cao đẹp xuất phát từ sự chân thành nên muốn trở thành một người bạn chân chính ta cần đối xử với bạn bè với tất cả tấm lòng. Khi bạn bè gặp khó khăn hãy ta chân thành giúp đỡ. Khi bạn bè gặp hoạn nạn hãy chân thành sẻ chia. Không nên đòi hỏi quá nhiều trong tình bạn vì ‘Trong cuộc sống nên cho đi để nhận lại”.Nên chân thành khen ngợi bạn bè khi họ làm đúng và nên thằng thắng chì rõ khuyết điềm của nhau đề cùng nhau tiến bộ.
   Mỗi khúc ca ngân lên đều phải đến hồi kết thúc. Khúc ca về tình bạn thiêng liêng cao đẹp cũng thế nhưng âm vang của nó thì vẫn mãi vang vọng trong tâm trí của mỗi con người qua hàng thế kỉ đến tân bây giờ và dư âm của nó vẫn miệt mài ngày đêm tô vẽ thêm vẽ ngọt ngào, quyến rũ của cuộc sống đầy bão táp này này. Xin thay lời kết bằng một câu danh ngôn về tình bạn ;” Nếu bạn phải hỏi tình bạn giá bao nhiêu thì bạn không bao giờ đủ tiền mua đâu” (Christopher)

  11. tA^m says:

   mình lớp 10 mà đã phải viết triết lý nghĩa của bài thơ .Hạnh phúc , tình yêu, tình bạn , sự bình yên là những tình cảm tinh thần không thể xin là cho, không thể ép là có và nhất là không thể mua là được.

  12. 4you says:

   Mình mới lớp 9 cô đã bắt làm rồi, đầu năm nữa chứ. Bài này khó phân tích thật nhưng khi đã có ý rồi thì cảm thấy rất hay, ý nghĩa lắm

  13. PHƯƠNG THỦY says:

   Trong cuộc sống không phải lúc nào tiền cũng mua được tât cả, có những thứ dù bạn có rất rất nhiều tiền đi nữa cũng không thể mua nổi. Hãy luôn cố gắng để tìm thấy tình bạn, sự bình yên, hạnh phúc và cả tình yêu dù biết nó không dễ gì để có. Hẫy trân trọng nó bạn nhé

  14. tieugianta says:

   mình độc bài thơ ni trên một tờ báo cũng khá lâu rùi khi mình còn học cấp 2.Mình thích nhất 4 câu thơ cuối
   “…Tôi muốn mua tình yêu
   Mua hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn
   Hàng chúng tôi chỉ bán cây non
   Còn quả chín anh phải trồng không bán…”
   Quả thật những thứ người khách đó muốn mua đều là những khát vọng mà con người lun muốn đạt được trong cuộc đời nì. Nhưng ai cũng bít những thứ đó càng khó đạt được thì con người ta mới càng chân trọng nó…Càng dễ dàng có được con người lại càng vô tâm….
   Sống là phải cho đi…..

  15. em lớp 7 lên 8 cô giáo bảo làm bài cảm nghĩ. ý nghĩa lắm nhưng chẳng biết viết cảm nghĩ gì

  16. yến says:

   bài viết hay quá chị à…cảm ơn vì bài viết của chị em đã biết được tình bạn của em cũng giống như chính bài viết của chị..thật sự rất quí giá.

  17. malum says:

   bài thơ này mình rất thích ngay từ lần đầu tiên mình đọc được.hay mà lại ý nghĩa nữa,rất cần thiết trong cuộc sông hiện tại

  18. dung1234 says:

   ghê quá bài này của lớp 11,12 ma mình mới lớp 7 đã phải nêu lên suy nghĩ về triết lí rồi

  19. huyền says:

   +, Trong cuộc sống, con người luôn luôn phải có khát vọng hướng tới những giá trị cao đẹp.
   +, Phải chính bàn tay ta xây đắp tạo dựng hạnh phúc, sự bình yên, khôg nên trong chờ vào một năng lực diêu nhiên, một phép màu nào đó vì đó chỉ là những thứ phù phiếm, không có thật.
   +, Quá trình tim kiếm tạo dựng hạnh phúc, sự bình yên là một quá trình lâu dài, không có sẵn cho nên không được nản lòng, phải có ý chí, nghị lực. Hơn thế phải có tình cảm chân thành, không vụ lợi, phải có phương hướng hành động đúng đắn.
   +, hạnh phúc, sự bình yên của cá nhân phải được đặt trong mối quan hệ thống nhất với hạnh phúc, sự bình yên của tập thể.

  20. Khoa Phúc says:

   Hic, bài viết thật là khó nhưng cũng thật ý nghĩa

  21. […] Bài thơ “Quán hàng phù thủy” của nhà thơ K.Badjadjo Pradeep – Thica.net – Mình thấy bài này rất hay, mặc dù khó viết thật Mình đang học lớp 12, bài thơ: Quán hàng phù thuỷ là bài viết số 2 của bọn mình. […]

  22. tường vy says:

   tình yêu,hạnh phúc,sự bình yên và tình bạn là những giá trị cao cả nhất của cuộc sống . người ta nói tiền có thể mua được tất cả, nhưng hình như có rất nhiều thứ cả khi có tiền cũng không thể mua được, câu chuyện quán hàng phù thủy khiến chúng ta phải suy nghĩ.
   ai mua gì cũng có
   ở đây tôi có tất cả mọi thứ .và bạn có thể mua nó bằng tiền
   tôi muốn mua tình yêu,hạnh phúc sự bình yên và tình bạn
   đây là những điều mà trong cuộc đời của mình ai cũng muốn có được ,nó còn hơn cả tiền bạc và vật chất ,
   giàu có không phải là bao nhiêu mà là hạnh phúc và nụ cười khi ta chao cho người khác một điều gì đó bằng cách này hay cách khác .nếu bạn nói , tôi không có gì cả, thì bạn đã sai rồi vì cuộc sống không lấy đi của ai tất cả …hạnh phúc , tình yêu , sự bình yên ,tình bạn có thể đang ở rất gần …hãy thử một lần đạt niềm tin, hỵ vọng ,sự kiên nhẫn biết đâu bạn có thể thu được quả chín như mong ước

  23. phung thu says:

   bài thơ này có phương thức biểu đạt gì nhỉ ai giúp mít với mít cảm ơn

  24. Ánh says:

   Nghị luận, hành chính, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh đều không phải, có lẽ là tự sự – trình bày diễn biến sự việc

  25. Hoài says:

   bài thơ này 14 năm trước mình vô tình đọc đc trên 1 tờ báo và nhớ tới giờ. không ngờ hôm nay đã đc đem vào sách học của các em

  ví dụ: http://www.example.com

  Lời bình: (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)