Thica.net

Mạng thi ca Việt Nam

 • Tiếng gà trưa

  Tác giả:

  Trên đường hành quân xa
  Dừng chân bên xóm nhỏ
  Tiếng gà ai nhảy ổ:
  “Cục… cục tác cục ta”
  Nghe xao động nắng trưa
  Nghe bàn chân đỡ mỏi
  Nghe gọi về tuổi thơ

  Tiếng gà trưa
  Ổ rơm hồng những trứng
  Này con gà mái tơ
  Khắp mình hoa đốm trắng
  Này con gà mái vàng
  Lông óng như màu nắng.

  Tiếng gà trưa
  Có tiếng bà vẫn mắng:
  – Gà đẻ mà mày nhìn
  Rồi sau này lang mặt!
  Cháu về lấy gương soi
  Lòng dại thơ lo lắng

  Tiếng gà trưa
  Tay bà khum soi trứng
  Dành từng quả chắt chiu
  Cho con gà mái ấp

  Cứ hàng năm hàng năm
  Khi gió mùa đông tới
  Bà lo đàn gà toi
  Mong trời đừng sương muối
  Để cuối năm bán gà
  Cháu được quần áo mới

  Ôi cái quần chéo go
  Ống rộng dài quét đất
  Cái áo cánh chúc bâu
  Đi qua nghe sột soạt

  Tiếng gà trưa
  Mang bao niềm hạnh phúc
  Đêm cháu về nằm mơ
  Giấc ngủ hồng sắc trứng.

  Cháu chiến đấu hôm nay
  Vì lòng yêu tổ quốc
  Vì xóm làng thân thuộc
  Bà ơi cũng vì bà
  Vì tiếng gà cục tác
  Ổ trứng hồng tuổi thơ.

  2-7-1965

  Bình luận

  1. Đỗ Thành Đạt says:

   Em nghĩ là bài thơ này rất hay, nói về tình bà cháu thân thiết.

  2. naruto15k says:

   Bài này thi kiểm tra chất lượng đầu năm lớp 8 em chẳng thuộc gì cả, may mà trong này có viết. Cảm ơn những người làm web lắm lắm.

  3. Trần Lê Hiếu says:

   Tiếng gà trưa đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuối thơ và tình bà cháu. Tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình quê hương đất nước. Bài thơ theo thể 5 chữ có cách diễn đạt tình cảm tự nhiên và nhiều hình ảnh bình dị, chân thực.

  4. hong mac says:

   em thấy bài thơ này rất hay.Em năm nay lên lớp 7,ngày mai mới học cơ nhưng em đã đọc nhiều lần và mỗi lần đọc em lại thấy cảm xúc trong em chợt dâng trào.

  5. kitynho says:

   âm vang tiếng gà trưa không chỉ là âm thanh quen thuộc từ đời sống của mỗi làng quê mà còn là âm vang của kỉ niệm và những hồi ức đẹp.

  6. thile says:

   Trong nhiều bài thơ của Xuân Quỳnh, có cả bài được phổ nhạc. Người ta cảm thấy một trời yêu thương. Đôi khi thầm lặng như gió thu, đôi khi xao động cả rừng chiều, và còn nhiều lúc dâng tràn như biển khơi,…ấy là những tiếng hải âu hát, những tiếng sóng vỗ về, những tâm tình của đất, những mật ngọt yêu thương. Người phụ nữ ấy gần như không con khoảng cách với các thế hệ trẻ ngày nay nửa, bởi một lẻ tình yêu trong từng câu thơ đi vào tim người ta chưa hề bị kháng cự!

  7. Đan Vi says:

   bai ay rat dac biet doi vs em vi` doc bai nay em thay yeu ba` noi em wa’, ko phai vi` ba` em cung khum nguoi soi trung, ko phai vi` ba` em cung cho em quan ao’ moi.. ma` vi` ba` em cung hien hau va` phuc’ duc nhu nguoi ba trong bai tho cua Xuan Quynh

  8. Bài thơ là 1 bài thơ vô cùng hay, nó dễ thuộc và chứa ẩn đầy tình cảm bà cháu, em rấ thích bài thơ

  9. thơ rất hay nó gợi cho mình nhiều ki niệm về người bà đã khuất bóng 5 năm rùi. mỗi lần đọc bài thơ mình lại rưng rưng nước mắt có lẽ vì mình nhớ tới bà mà cũng có lẽ bài thơ cảm động quá

  10. Mickey says:

   Giờ mình vừa học xong 11,vậy là học bài này được 8 năm rồi. Zậy mà khi đọc, những hình ảnh ngày xưa mình dùng để tưởng tượng cho bài thơ một “clip” minh họa vẫn như cũ, có lẽ các bạn cũng vậy, những chất liệu làm nên sự hình dung trong bản thân đc lấy từ cuộc sống xung quanh của mỗi người. Điều đó thật thú vị quá nhỉ!…

  11. Trần Thị Thanh Tuyền says:

   Bất cứ đứa trẻ nào từng sống ở làng quê cũng đều quen thuộc với tiếng gà trưa. Giữa không gian tĩnh lặng của xóm làng, tiếng gà vang lên xao xác như gọi bao kỉ niệm mộc mạc của tuổi thơ. Từng hình ảnh hiện ra vừa rất gần gũi vừa chan chứa yêu thương. Dường như quê hương với mái tranh nghèo, người bà hiền hậu, ổ trứng hồng và tiếng gà trưa là những hình ảnh, những kỉ niệm sâu nặng nghĩa tình luôn thường trực trong trái tim người nghệ sĩ ấy.
   Thanh Tuyền

  12. lynh89 says:

   Bài thơ mình học từ hồi lớp 3 hay lớp 4 thì phải.Mỗi lần đọc lại nhớ trường cấp 1 ngày xưa.Hồi ấy những buổi trưa nắng chói chang,đi bộ từ Quán Thánh ra Nguyễn Trung Trực,toàn mải chơi ra bắt bướm ở vườn hoa Hàng Đậu,toàn kỉ niệm khó quên,bây giờ thèm đc như thế mà ko đc nữa

  13. Bài này trất hay nhưng để hs cảm thụ hết đòi hỏi người dạy phải đầu tư thêm nhiều cho giáo án về nội và hình ảnh tranh minh họa cho bài dạy.

  14. Khánh Vy says:

   cuộc sống của mình gắn liền vs thành phố nên mình kũng hk bik j về khung cảnh ở wê. bây h thèm muốn đc dzề wê mà kũng hk đc.bài văn này làm mình có cảm giác như đag đc bà chăm sóc và tận tình wan tâm vậy.

  15. hoa vũ says:

   bài thơ thật xự rất xúc động! cả tuổi thơ của mình như sống lại theo nhứng câu thơ.

  16. Tieu phu says:

   Chot ha 1 cau ‘ HAY’

  17. lelethanh says:

   bài thơ này hay lắm làm người đọc thật xúc động trước tình cảm tự nhiên trong sáng ấy

  ví dụ: http://www.example.com

  Lời bình: (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)